Đang tải... Vui lòng chờ...

Trà nương tinh tế - niềm đam mê nghệ thuật trà

Không phải ai cũng sẽ làm được trà nương, trà nương trước hết cần có sự duyên dáng trên khuân mặt, sự tinh tế, nhanh nhậy, kiến thức về trà và một yếu tố quan trọng làm nên một chén trà ngon lại đậm tình người là lòng đam mê, nhiệt tình hào hứng với công việc. Chén trà có đủ thành ý không hay, có tràn trề niềm vui, sự nhiệt tình, lòng hiếu khách hay không đều phụ thuộc vào cử chỉ tôn trọng, thái độ phục vụ khách, nụ cười lời nói nhẹ nhàng từ các trà nương. Điều đó được thể hiện qua từng hành động pha, cúi dâng mời khách, lời nói có trước có sau, có trên có dưới, cung kính khách thưởng trà. Và chính các bước pha trà đã thể hiện được lòng mến khách, tôn trọng khách.

Nằm trong chuỗi hoạt động của các Lễ hội Trà Thái Nguyên nói chung, những hình ảnh không thể thiếu là trà nương duyên dáng, khoác lên mình bộ áo yếm đào, nhẹ nhàng yểu điệu từng cử chỉ trên đôi bàn tay pha trà, cùng sự tinh tế nhanh nhạy trong cách chọn trà pha, cách ngửi mùi hương và cách lấy màu nước. Hơn thế là niềm đam mê vào công việc, sự yêu thích và tôn trọng trà. Do vậy khi đến với Thái Nguyên khó ai có thể quên được những hình ảnh ấy.

 

 

Để pha được ấm trà ngon, thơm, vừa nước cần có một trà nương tinh tế, nhanh nhạy và am hiểu về trà. Pha trà không đơn thuần chỉ để pha búp chè khô hòa lẫn nước rồi rót ra chén, mà ở đây pha trà là cả một nghệ thuật. Người được chọn làm trà nương cũng cần phải am hiểu trước hết về trà, về cách nhận biết, cách để trà ngấm, cách làm sạch bụi trần, và cách dâng trà. Chị Nguyễn Thị Thơm, một giáo viên mầm non, đã 5 năm là trà nương chia sẻ “ Lần đầu tôi được chọn đi học cách pha trà để phục vụ cho Festival trà Quốc tế Thái Nguyên năm 2011. Lúc đó, tôi ngồi nhìn pha mẫu mà sởn da gà, rồi tự hỏi sao pha trà lại phải nhẹ nhàng uốn dẻo, rồi tay rồi mắt cứ phải làm duyên thế kia thì sao mình làm nổi. Nhưng khi được bắt tay vào thể hiện, trong lòng tôi cảm thấy rất thích thú, tự hào, và chút hãnh diện.Ddo đó, tôi đã nhanh chóng nắm bắt được nhịp pha, trình tự pha. Còn cho đến bây giờ đã năm thứ 5 với công việc này, tôi thấy nó như đã ăn sâu vào đời sống tâm lý mình, nói đến pha trà là thích thú hào hứng lắm”.

Hai ảnh trên: Các trà nương duyên dáng trong lễ hội Trà Đại Từ năm Giáp Ngọ 2014 diễn ra từ 25 đến 27/1/2015 biểu diễn nghệ thuật pha trà mời khách đến dự Lễ hội

 

Trà Việt,  văn hóa trà Việt đã có từ lâu đời, bắt nguồn từ dòng chảy văn hóa Việt Nam. Do ảnh hưởng của trà Kinh Trung Quốc và trà đạo Nhật Bản, người Việt xưa đã tìm ra cách thưởng thức trà độc đáo của riêng mình như phong cách thưởng trà giao hòa với tâm linh, thưởng trà như thú vui tao nhã,  thưởng trà mang hương vị dân gian. Cho đến ngày nay thưởng trà theo phong cách nào cũng là nét văn hóa riêng có của dân tộc Việt. Để có một ấm trà ngon, các trà nương cần phải thực hiện đủ các bước sau và được gọi là nghệ thuật pha trà: Người pha trà đầu tiên phải làm nóng bộ đồ pha trà bằng cách: Cho nước sôi vào âu, nhúng bộ chén vào âu nước, sau đó cho nước sôi vào ấm, dùng hai tay đỡ lấy ấm rồi nhẹ nhàng lắc đều để cho nước sôi láng lên thành và miệng ấm, làm nóng ấm.

Dùng thìa gỗ múc trà vào ấm với một lượng vừa phải tùy theo kích thước ấm trà được gọi là "Ngọc diệp hồi cung"

Châm nước lần đầu rồi chắt ra ngay được gọi là "Cao sơn trường thủy" Đây là thao tác tráng trà nhằm tẩy sạch bụi trần.

Châm nước vào ấm trà lần hai gọi là "Hạ sơn nhập thủy". Lần này, ta châm nước đầy ấm trà để khi đậy nắp lại nước trong ấm tràn ra, rồi ta dội nước sôi lên bề mặt nắp ấm để làm sạch miệng ấm và làm tăng thêm độ nóng cho ấm trà, sau đó chờ từ 3 đến 4 phút cho trà ngấm để dâng trà.

 Người dâng trà, ngón giữa của bàn tay phải đỡ lấy đáy chén, ngón trỏ và ngón cái đỡ lấy thành miệng chén như thế được gọi là "Tam long giá ngọc". Khi dâng hơi cúi đầu trào dâng.

 Người thưởng trà hơi cúi đầu chào nhận, trước khi uống chuyển chén trà từ tay phải sang tay trái mắt nhìn theo rồi lại từ tay trái chuyển về tay phải được gọi là "Du sơn lãm thủy"

Khi uống xoay chén trà trong lòng bàn tay, bàn tay hơi khum lại để cảm nhận độ nóng của chén trà, rồi tay phải che lên miệng chén, từ từ dâng lên mũi để cảm nhận hương chè rồi uống từng ngụm nhỏ để thưởng thức hương vị đậm đà của trà.

 

 

Không phải ai cũng sẽ làm được trà nương, trà nương trước hết cần có sự duyên dáng trên khuân mặt, sự tinh tế, nhanh nhậy, kiến thức về trà và một yếu tố quan trọng làm nên một chén trà ngon lại đậm tình người là lòng đam mê, nhiệt tình hào hứng với công việc. Chén trà có đủ thành ý không hay, có tràn trề niềm vui, sự nhiệt tình, lòng hiếu khách hay không đều phụ thuộc vào cử chỉ tôn trọng, thái độ phục vụ khách, nụ cười lời nói nhẹ nhàng từ các trà nương. Điều đó được thể hiện qua từng hành động pha, cúi dâng mời khách, lời nói có trước có sau, có trên có dưới, cung kính khách thưởng trà. Và chính các bước pha trà đã thể hiện được lòng mến khách, tôn trọng khách

Nghệ thuật pha trà, người pha trà và lòng say mê vào công việc pha trà của các trà nương nơi xứ chè Thái Nguyên nói riêng và các vùng chè trên cả nước nói chung, đã góp phần làm thêm thành công cho các Lễ hội được diễn ra và tô điểm vào sắc màu văn hóa dân tộc Việt, một nét truyền thống mới, đẹp và duyên dáng của người phụ nữ Việt Nam. Khẳng định chất lượng chè, giới thiệu chè với du khách nước ngoài không chỉ ở chất, vị của chè mà còn là tình người, tình mến khách, nhằm quảng bá thương hiệu chè Việt bay cao, bay xa trên thương trường Quốc tế

 

Theo: Vanhien.vn

 

In văn bản

Giới thiệu

VỀ CHÚNG TÔI - TRÀ HÙNG THÁI

Trà Hùng Thái với hơn 8 năm kinh nghiệm cung cấp các sản phẩm trà sạch, đảm bảo chất lượng,hình thức hiện đại,tiện dụng đáp ứng nhu cầu của cả người yêu trà Việt và trên thế giới.

Mục tiêu trọng tâm và ưu tiên của chúng tôi hiện nay là chinh phục người tiêu dùng trong nước, thiếp lập lại chuẩn mực cho trà, làm trà sạch,trà tốt cho sức khỏe người tiêu dùng và góp phần gắn kết tình cảm gia đình, xây dựng văn hóa trà Việt.